Tổng hợp những phương pháp cắt inox phổ biến

Inox là vật liệu phổ biến dùng để chế tạo nhiều loại sản phẩm như vỏ thiết bị, máy móc, vật dụng nội thất như bàn, ghế, giường, tủ… Cùng theo đó, ngành gia công inox cũng phát triển và ngày càng có nhiều phương pháp cắt inox tối ưu hơn ra đời. Vậy inox có những tính năng gì? Phương pháp cắt inox phổ biến hiện nay là những phương pháp nào? Cùng tìm hiểu trong bài này nhé!

Những ưu điểm của các chất liệu inox

Inox còn được gọi với cái tên là thép không gỉ. Inox là một dạng hợp kim của sắt và trong thành phần có chứa ít nhất 10.5% Crom. Inox có thành phần Crom càng cao thì loại inox đó càng có chất chống oxi hóa cao. 

Dù vậy, tất cả các vật liệu được làm từ inox hầu như đầu có các ưu điểm sau:

  • Tính chống chống oxi hóa, không gỉ sét và bền đẹp với thời gian.
  • Có thể dễ dàng tái sử dụng mà không làm mất đi đặc tính vốn có.
  • Có độ bóng loáng, nhẵn nhụi cao, dễ dàng lau chùi và vệ sinh.
  • Chất liệu hợp kim an toàn với người dùng.
  • Có tính chịu nhiệt cao, độ cứng và độ dẻo phù hợp để sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau

 Hiện nay có rất nhiều loại inox khác nhau. Trong đó 2 loại inox được dùng nhiều nhất chính là inox 201 và 304. Inox 304 là loại inox cao cấp với độ bền và chống oxi hóa tốt nhưng giá thành cao hơn các loại khác. 

Mỗi loại inox sẽ có đặc điểm và độ cứng khác nhau nên phải sử các phương pháp cắt inox cũng thường khác nhau. 

4 phương pháp cắt inox thường được sử dụng hiện nay

Phương pháp cắt inox thủ công bằng cưa

Phương pháp cưa inox thủ công

Phương pháp cắt inox thủ công là phương pháp được dùng sớm nhất. Với cách cắt cực kỳ đơn giản là dùng máy cưa để cắt inox. Với phương pháp này, trước khi cắt bạn nên đo và vạch sẵn các điểm cần cắt hoặc dùng decal đánh dấu trước để tránh tình trạng cắt lệch biên dạng. Phương pháp thủ công này chỉ phù hợp khi cắt các hình dạng đơn giản, và với inox có chất lượng thấp, số lượng cần cắt ít.

 Cắt inox bằng máy cắt laser CO2

Phương pháp cắt laser CO2 là cách dùng nguồn điện để chuyển hóa các khí CO2, N2 và He thành công năng dưới dạng sóng bức xạ và tạo thành tia hội tụ. Các tia hội tụ tụ lại một điểm khiến cho inox bị nung chảy. Đây là phương pháp cắt inox đơn giản và chính xác đến từng milimet, có thể điều chỉnh được độ sâu nông vết cắt phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Phương pháp cắt inox bằng máy cắt Plasma CNC

Cắt Inox bằng phương pháp cắt Plasma CNC là cách dùng nhiệt độ cao và tốc độ nhanh của áp lực khí từ đầu máy cắt Plasma để nung chảy inox tại vùng cắt.

Máy cắt inox Pasma CNC

Chất lượng vết cắt inox bằng máy Plasma CNC tốt hay xấu thường sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố: độ mạnh yếu của dòng điện, tốc độ di chuyển của dòng khí của đầu máy và chất liệu inox sử dụng. Cắt inox bằng máy Plasma CNC thường có vết cắt to, thô và bị xén đen ở vùng ngoài. Vì vậy thông thường phương pháp này thường dùng cắt số lượng lớn các tấm inox không yêu cầu về độ thẩm mỹ hoặc khắc các dòng chữ to trên inox.

Phương pháp cắt inox bằng máy cắt laser fiber

Laser fiber là công nghệ cắt cao cấp nhất trong các phương pháp cắt inox bằng laser hiện nay. đây là phương pháp cắt cnc inox được hình thành từ những sợi cáp quang và một số nguyên tố hiếm như neodymium, dysprosium, ytterbium,… Khi có tia sáng đi từ các điốt laser thì các nguyên tố này sẽ tạo ra tia laser trong sợi cáp. Sau đó được dẫn trực tiếp đến đầu cắt laser kim loại để tiến hành giai đoạn cắt inox. Phương pháp cắt inox bằng máy cắt Laser fiber cho ra vết cắt đẹp và nhỏ, phù hợp dùng cắt cho các sản phẩm inox cần độ thẩm mỹ cao

Trên đây là 4 phương pháp được áp dụng nhiều trong nganh gia công inox, bên cạnh đó còn có những phương pháp khác như điện phân, khắc laser cũng được ứng dụng cho một số loại inox.