Những tiêu chuẩn và quy tắc cần biết trong thiết kế bếp công nghiệp

Hiện nay, để đáp ứng được nhu cầu về sản xuất và bảo quản thực phẩm số lượng lớn, bếp nhà hàng là nơi không thể thiếu để đáp ứng nhu cầu này. Có rất nhiều đơn vị nhận thi công và báo giá bếp công nghiệp, tuy nhiên một số đơn vị thiết kế lại không đạt đủ tiêu chuẩn mà một bếp nhà hàng cần có. Vậy, những tiêu chuẩn và quy tắc thiết bếp bếp nhà hàng khách sạn đó là gì? Hãy cùng Inox Hùng Cường tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

nhabepcongnghiep

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Không đơn giản như những căn bếp trong gia đình bạn, bếp nhà hàng khi thiết kế phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định. Những tiêu chuẩn đó bao gồm:

Không gian bếp

Việc bố trí không gian bếp cũng phải đảm bảo được sự cân bằng giữa vị trí của các khu vực với nhau. Thông thường, bếp công nghiệp sẽ bao gồm những khu vực sau: khi bảo quản thực phẩm, khu sơ chế, khu nấu nướng, khu làm sạch dụng cụ, khu để dụng cụ,…Hãy bố trí những khu vực này sao cho đúng trình tự và thuận tiện để những đầu bếp có thể hoạt động một các thuận tiện nhất, tăng năng suất làm việc.

Ánh sáng

Khi thiết kế bếp công nghiệp, chúng ta nên tận dụng tối ra nguồn sáng tự nhiên. DỰa vào đó để lắp đặt hệ thống chiếu sáng nhân tạo phù hợp. Trong quá trình làm việc, một đầu bếp cần tiếp xúc rất nhiều với những vật dụng sắc nhọn bằng kim loại, theo dõi màu sắc trong quá trình nấu nướng,…Phải đảm bảo hệ thống chiếu sáng đầy đủ để tránh xảy ra những vấn đề nguy hiểm và món ăn không đạt yêu cầu.

nhabepcongnghiep2

Hệ thống dẫn ga

Hệ thống dẫn gas trong bếp công nghiệp phải được lắp đặt bố trí đạt chuẩn an toàn, phải có sơ đồ ống dẫn gas, kiểm tra an toàn cháy nổ định kỳ để đảm bảo không có bất kỳ sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

Hệ thống thông gió

Trong quá trình nấu ăn thì nhiệt lượng và khói mùi trong quá trình nấu nướng sinh ra rất nhiều. Chủ nhà hàng cần phải lưu ý lắp đặt những hệ thống khử mùi và thông gió phù hợp. Tránh để mùi đồ ăn tồn tại quá lâu, sẽ ảnh hưởng đến món ăn khác, thêm nữa, khói bụi cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên mang lại hiệu quá không tốt.

Quy tắc trong thiết kế bếp công nghiệp nhà hàng

Trước tiên bạn cần dự trù diện tích xây dựng cho từng khu vực trong bếp nhà hàng. Những khu vực cần phải có như khu rửa bát, khu chế biến, khu sơ chế, khu tầm ướp. khu soạn thức ăn,… Bạn cũng cần phải chú ý vị trí và không gian cho từng đầu bếp hoạt động, đảm bảo thao tác thuận tiện và thuận tiện để thao tác với nhau.

nhabepcongnghiep3

Một bếp công nghiệp khi đạt chuẩn thì sẽ giúp cho mọi hoạt động làm việc trong đó xuyên suốt được diễn ra suôn sẻ và không bị chồng chèo với nhau.

Trước tiên, sau khi đem thực phẩm ra từ kho, thực phẩm sẽ được vận chuyển đến khu sơ chế. Với mỗi thực đơn khác nhau mà đầu bếp sẽ nhận những nguyên liệu khác nhau. Đây là khu vực tụ tập nhiều đầu bếp cho nên khu vực này cần phải có thiết kế rộng rãi. Sau khi mỗi đầu bếp nhận nguyên liệu của mình, sẽ bắt đầu khâu chế biến thức ăn.

Thức ăn sau khi chế biến xong sẽ mang đến khu vực tiếp nhận để phục vụ viên vận chuyển thức ăn ra ngoài cho khác. Khu vực này cũng sẽ hội tụ rất nhiều người bao gồm cả đầu bếp và phục vụ, cho nên trước khi bắt đầu thiết kế, hãy lưu ý những khu vực cần nhiều diện tích và ưu tiên cho những khu vực này trước. Tiếp theo là khu vực làm sạch và chứa dụng cụ, khu vực này phải đặt xa bếp, tránh tiếp xúc với những hóa chất làm sạch và gây mùi bám vào dụng cụ.

Inox Hùng Cường – Đơn vị chuyên tư vấn và thiết kế bếp công nghiệp uy tín TPHCM

Trên thực tế, tùy vào mô hình và nhu cầu của từng nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp mà Inox Hùng Cường sẽ tư vấn cho bạn những mẫu thiết kế bếp công nghiệp phù hợp nhất. Nếu bạn có nhu cầu về thiết kế bếp ăn nhà hàng, hãy liên hệ ngay với Inox Hùng Cường để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Inox Hùng Cường

  • Địa chỉ: 757 Nguyễn Duy Trinh, P. Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM
  • Website: https://inoxhungcuong.com/
  • Hotline: (028)66.840.844 – (028)22.400.007
  • Email: lienhe@inoxhungcuong.com

>>>> Xem thêm: “Tất tần tật” những ưu điểm vượt trội của máy trộn bột công nghiệp

Bài viết liên quan